Cẩm nang đi tàu Hà Nội Lào Cai

Nhằm mục đích giải đáp các thắc mắc khi các bạn đi tàu Hà Nội Lào cai,trong qúa trình tư vấn bán vé và đưa khách lên tàu ,dẫn đoàn chúng tôi có những thắc mắc mà hành khách hay đề cập tới,nhưng ví dụ sau đây sẽ giúp các bạn phần nào hình dung ra được lộ trình và cách mua vé tàu du lịch Hà Nội Lào Cai,và một số kinh nghiệm đi tàu quí khách vui long tham khảo:
Thường sẽ có 4 cặp đôi tàu chay chuyên tuyến Hà Nội - Lào Cai đối với ngày thường,đối với ngày cuối tuần sẽ có 5 cặp, đối với ngày lễ tễ sẽ có nhiều hơn vì nhà ga sẽ tằng cướng thêm các mác tàu như : Sp5/6, tàu Sp9/10, Tàu Sp11/12,tàu LC7/8
1) Sao tàu chỗ này chạy chậm thế ?
Cầu yếu, sửa đường, đường không tốt và tín hiệu chỉ dẫn là 4 nguyên nhân chính.
2) Sao tàu mình lại đỗ lại giữa đường ?
  1. - Tai nạn với đường bộ.
  2. - Chưa có đường vào ga thì phải dừng, vì trong ga có thể đoàn tàu ngược chiều đang vào ga. Chờ cho đoàn tàu kia vào ga hoàn toàn thì tàu mình mới được thông qua.
3) Tại sao lại phải tránh tàu ?
Đường sắt phía tây đi các tuyến Lào Cai, Hải Phòng,Thai Nguyên ,Yên Bái, Hạ Long,chỉ có 1 đường, 1 ngày chạy hàng chục đôi tàu khách và rất nhiều tàu hàng. Tết đến tăng tới gần 20 đôi tàu, tức là có khoảng gần 60 tàu đang chạy trên 1 tuyến duy nhất. Nên tránh nhau là chuyện quá bình thường.
4) Sao tàu khác lại vượt mình ?
Nếu tàu bạn là tàu hạng rùa ( tàu chợ), tàu đẳng cấp cao Sp3/4,Sp1/2 đuổi tới sát đít thì xin mời bạn dừng lại cho nó vượt. Chứ không bạn sẽ làm tàu kia chậm theo tàu bạn. Đơn cử như tàu Lc1/2  phải đỗ ga Yên Bái có khi gần 1 tiếng chỉ để tàu SP2SP4 vượt về ga Hà Nội trước. Hãy chấp nhận vì mác tàu thấp cấp của mình.
5) Sao qua ga lại nghe thấy tiếng va đập rất mạnh ?
Đó là tiếng bánh xe qua ghi. Ghi là nơi tàu chuyển từ đường này sang đường kia, mỗi khi qua ghi bánh xe va vào ghi gây ra tiếng động rất mạnh. Điều này thấy rõ nếu bạn ngồi toa ghế cứng.
6) Tại sao tàu lại về muộn vậy ?
Câu hỏi ngốc nghếch nhất cho những người đi tàu. Với 1 đường tàu duy nhất, mỗi khi tránh tàu mất rất nhiều thời gian, rồi thời tác nghiệp kĩ thuật ở các ga, các sự cố dọc đường, tín hiệu báo hỏng, lý do khách quan như thiên tai,lụt lún đương ray… đều gây ảnh hưởng tới giờ tàu. 294 km với hàng chục chuyến tàu thì không phải là dễ để điều độ.
7) Thế ở ga Hà Nội mà mua vé từ Ga Yên Bái đi Lào cai có được không ?
câu trlời là :
  1. +ối với  tàu Lc1,sp5 bạn có thể ra ga in vé đi được.
  2.  + Đối với tàu nhanh tàu du lịch của các đơn vị thuê tao xe thì các bạn buộc phải mua toàn tuyến Hà Nội Lào Lào cai
8) Tôi mua vé rồi có đổi lại được không ?
  1. Có, bạn phải trả lại vé trước giờ tàu chạy ít nhất khoảng 4 tiếng, và phải chi trả 20% giá trị của vé đối với ve in ở ga,
  2. Còn đối với vé tàu du lịch thì bạn chỉ có thể trtrước 1 ngày trước khi khỏi hành,chi trả 30% phí hủy vé
9) Tôi là sinh viên/ người lớn tuổi vậy có được ưu tiên gì không ?
  1.  Đối với vé in ở ga Sinh viên và người già trên 60 tuổi được miễn giảm 10% giá trị vé tàu. Các bạn nhớ mang thẻ sinh viên và chứng minh thư đi nhé. Người cao tuổi đem theo chứng minh thư. Các bạn có thể nhờ bạn bè mua hộ vé miễn giảm nhưng chắc chắn là mình có thẻ sinh viên đấy nhé. Còn nếu bạn không phải là sinh viên, rất có thể nhân viên kiểm tra vé sẽ phạt.
  2. Đối với vé tàu mua qua đại lý du lịch và công ty thêu toa xe thì không ap dụng
10) Tàu chạy được khoảng bao nhiêu km/h ?
  • Tùy thuộc từng loại tàu nhưng tốc độ lữ hành trung bình chỉ đạt khoảng 50km/h. Có những khu đoạn tàu chạy khá nhanh, Sp có thể chạy 70km/h. Các mác tàu sp phần lớn chạy trên 70km/h.
  • Tuy nhiên có những khu gian địa hình đồi nói phức tạp, cầu yếu, đoạn đường sửa thì tàu chỉ chạy 5km/h, 10km/h, 15km/h.
 11) Ra ga Hà Nội có thể mua được vé tàu du lịch như king train,livitran,Dong A train không ?
 Trải lời là không, vì các đơn vị thue tao xe du lịch chỉ bán qua đại lý,hoặc bán trực tiếp,vì vậy bạn skhông mua được ga.
12)Làm thế nào đặt được vé tàu du lịch sp
Bạn có thể gọi điện đến các công ty thuê toa xe đđặt trược tiếp (các bạn có thêt tham khảo tên đơn vị thuê như mình đã đư trên blog) ,đơn vị lữ hành,nhanh nhất là alo cho mình 0942 993 992  Mr Lâm - nhân viên sale tàu Đông A, điều hành tour sapa hàng ngày