Tin du lich‎ > ‎

Ngắm vẻ đẹp hấp dẫn ruộng bâc thang Sàng Ma Sáo

đăng 07:00, 26 thg 7, 2014 bởi Ngô Quốc Thành   [ đã cập nhật 07:01, 26 thg 7, 2014 ]
Người dân thân thiện, mến khách, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với những dãy núi trùng điệp, bạt ngàn rừng già nguyên sinh bên những thửa ruộng bậc thang quyến rũ bốn mùa, xã Sàng Ma Sáo (Bát Xát) đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách.
Con đường từ trung tâm huyện Bát Xát đến xã Sàng Ma Sáo không xa, nhưng do đang trong quá trình sửa chữa, nên việc đi lại gặp đôi chút khó khăn. Tuy nhiên, khi đã đặt chân đến xã Sàng Ma Sáo, vẻ đẹp của thiên nhiên, con người nơi đây sẽ là những bù đắp xứng đáng cho bạn. Nhắc tới ruộng bậc thang, người ta hay nói tới vẻ đẹp của ruộng bậc thang ở Y Tý (Bát Xát), Mù Cang Chải (Yên Bái), nhưng ít ai biết, ở Sàng Ma Sáo, ruộng bậc thang cũng đẹp mê hồn. Những tràn ruộng bậc thang nơi đây trải dài, nằm ngay dưới chân núi Nhìu Cồ San thơ mộng. Trong bất kỳ thời điểm nào, ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo cũng toát lên những vẻ đẹp mộc mạc, quyến rũ. Vào mùa nước đổ, đứng trên dãy Nhìu Cồ San nhìn xuống, chúng ta dễ dàng liên tưởng đến những chiếc gương khổng lồ phản chiếu bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Còn vào mùa lúa chín, ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo đẹp chẳng kém gì những nơi tôi từng đến. Cùng tôi đi dọc các cung đường Lào Cai chụp ảnh, anh bạn tôi phải thốt lên: “Ngay đây thôi, chẳng cần phải đi đâu xa, chúng ta cũng có thể chụp được những bức ảnh như ý. Trong tương lai, vẻ mộc mạc, hoang sơ nơi đây chắc chắn sẽ thu hút du khách tới tham quan”.  
Ruộng bậc thang sàng ma sáo sapa

Ruộng bậc thang Sàng Ma Sáo lung linh mùa nước đổ.
Không chỉ có ruộng bậc thang hấp dẫn du khách, Sàng Ma Sáo còn có bạt ngàn rừng già trên núi Nhìu Cồ San. Theo tiếng địa phương, Nhìu Cồ San có nghĩa là Núi Sừng Trâu, tên gọi này xuất phát từ việc những ngày trời nắng, không có sương mù bao phủ, đứng từ xa chúng ta có thể nhìn thấy đỉnh núi có hình dáng giống như một chiếc sừng trâu. Núi Nhìu Cồ San có độ cao hơn 2.300 mét so với mực nước biển. Nhìn bên ngoài, Nhìu Cồ San cũng không khác nhiều so với Phan Xi Păng, Ngũ Chỉ Sơn, quanh năm mây trắng che phủ... Thế nhưng, trong núi Nhìu Cồ San là cả một hệ động, thực vật vô cùng quý hiếm. Dưới những tán rừng già Nhìu Cồ San, quanh năm khí hậu mát mẻ, người dân vùng cao Sàng Ma Sáo đã tận dụng trồng thảo quả. Cũng nhờ cây thảo quả, cuộc sống đồng bào Sàng Ma Sáo ngày càng no ấm hơn.

Với những tiềm năng du lịch vốn có, trong tương lai không xa, Sàng Ma Sáo sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xoá đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.
 Nguồn 
Tất Ðạt : Báo Lào Cai